Khôi phục dữ liệu bị mất

Nếu bạn bị mất những tài liệu vô cùng quan trọng, những hình ảnh đầy kỉ niệm, những clip rất ý nghĩa thì bạn sẽ làm gì? Thay vì buồn phiền, hãy bắt tay vào công cuộc khôi phục dữ liệu đã bị mất.

Khôi phục dữ  liệu bị mất do ghost nhầm, xóa nhầm, format nhầm

khôi phục dữ liệu

Về cơ bản, những thao tác trên không làm mất đi hoàn toàn những dữ liệu trên thiết bị lưu trữ của bạn. Bởi cơ chế đọc ghi dữ liệu là khi thực hiện các thao tác xóa, kể cả dùng lệnh Shift + Delete thì chỉ có đường dẫn đến phân vùng lưu trữ đó bị xóa đi, còn dữ liệu thì vẫn nằm nguyên đó. Và hệ điều hành sẽ nhận được thông báo có thể ghi đè dữ liệu khác lên vùng dữ liệu vừa bị xóa đó. Nếu dòng thông báo được đó được thực hiện thì dữ liệu của bạn mới mất đi vĩnh viễn. Thế nên, hãy tránh tất cả các thao tác làm dữ liệu bị ghi đè.

Để khôi phục dữ liệu trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu miễn phí như DiskGetor Data Recovery, Recuva, Undelete 360 . Nên tìm hiểu kĩ giao diện cũng như các chức năng của từng phần mềm trước khi cài đặt để hiệu quả cứu dữ liệu là cao nhất.

Khôi phục dữ liệu bị mất do virus

khôi phục dữ liệu

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các loại virus ngày càng tinh vi khiến cho không ít người gặp phiền toái. Chúng làm mất hoặc ẩn đi những dữ liệu trong thiết bị lưu trữ của bạn khiến bạn không thể nào mở ra. Bước đầu tiên cần làm là sử dụng các phần mềm tiêu diệt virus đủ mạnh để quét sạch chúng ra khỏi thiết bị. Sau đó, có thể tham khảo 2 cách khôi phục dữ liệu sau:

Sử dụng lệnh attrib –S –H /S /D:

Bạn click vào Start – nhập cmd vào ô tìm kiếm rồi gõ Enter để mở cửa sổ Command Prompt – gõ lệnh H: hoặc F: (H: và F: là ký tự của ổ đĩa cần hiện thư mục) – nhấn Enter – gõ lệnh attrib –S –H /S /D – nhấn Enter.

Sử dụng phần mềm Bkav FixAttrb:

Bạn chỉ cần click vào “chọn ổ đĩa” để lựa chọn vùng muốn hiển thị dữ liệu rồi bấm OK, khi có thông báo “Đã đặt xong thuộc tính!” là chương trình đã chạy xong.

Khôi phục dữ liệu bị mất do tác động vật lý (chập cháy, biến dạng, …)

khôi phục dữ liệu

Laptop bị dính nước, kiến chui ổ cứng, hỏa hoạn,… là một trong những nguyên nhân gây mất dữ liệu. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Bởi chỉ những nơi này mới có đủ điều kiện cần thiết để khôi phục dữ liệu cho bạn. Ví dụ như thao tác mở ổ cứng phải được thực hiện trong lab cứu dữ liệu chuyên biệt, để tránh bụi, tác động từ tính, … làm hỏng thêm dữ liệu.

Lưu ý: tất cả những tác động của bạn sau khi dữ liệu bị mất đều có ảnh hưởng nhất định đến quá trình phục hồi dữ liệu sau đó. Bởi vậy, nếu không am hiểu, bạn đừng làm gì cả mà nên nhanh chóng nhờ các chuyên gia giúp đỡ.

Trả lời