Các loại ổ cứng máy tính

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng ổ cứng khác nhau, tuy nhiên có thể chia thành 3 loại ổ cứng máy tính sau đây.

ổ cứng máy tính

ổ cứng HDD

đây là loại ổ cứng truyền thống có lịch sử lâu năm nhất. Nó được cấu tạo chủ yếu từ các phiến đĩa xếp chồng lên nhau theo trục đứng, mỗi bề mặt phiến đĩa có 1 đầu đọc song song bề mặt thực hiện nhiệm vụ đọc/ghi dữ liệu.

Số vòng quay của phiến đĩa và tốc độ di chuyển của đầu đọc sẽ là các nhân tố chính ảnh hưởng đến hiệu năng ổ cứng. Ưu điểm của loại ổ cứng máy tính này là có thể chứa được lượng dữ liệu lớn, thích hợp để làm một ổ backup dữ liệu.

ổ cứng SSD

Ra đời sau HDD, ổ cứng máy tính SSD mang trong mình nhiều ưu điểm nổi trội. Nổi bật nhất là tốc độ truy xuất dữ liệu vô cùng cao, ngoài ra có khả năng tiết kiệm điện, giảm tiếng ồn, khả năng chống chịu lực tốt. Tuy nhiên, những ổ cứng SSD thường có giá thành cao và dung lượng lưu trữ nhỏ.

Ổ cứng máy tính loại này phù hợp với những người phải thường xuyên làm việc với các chương trình “nặng” như thiết kế đồ họa, chơi game 3D,…

ổ cứng lai

Ngay tên gọi đã gần như lột tả hết bản chất của ổ cứng này, nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa ổ cứng HDD và SSD. Nó ra đời nhằm đáp ứng cho những người có nhu cầu lưu trữ lớn như ổ HDD, đồng thời mong muốn trải nghiệm tốc độ hiệu quả của SSD.

Cơ chế hoạt động cơ bản của ổ cứng máy tính này là lưu trữ trong bộ nhớ flash những dữ liệu hệ điều hành hoặc thường xuyên sử dụng, còn lại những dữ liệu ít truy cập thì lưu trữ trên các phiến đĩa.

Hy vọng với những tổng hợp trên các bạn sẽ có cái nhìn khái quát nhất về các loại ổ cứng máy tính hiện nay để chọn mua ổ cứng phù hợp. Cần lưu ý là tuổi thọ của ổ cứng không phải vô hạn, vì thế nên thường xuyên sao lưu dữ liệu để tránh trường hợp mất dữ liệu đáng tiếc xảy ra.

Trả lời