Các dấu hiệu hacker tấn công mà bạn nên biết

Hacker tấn công hệ thống máy tính là một vấn đề phổ biến hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ kèm theo sự phát triển của hacker, chúng ngày càng có những thủ đoạn tinh vi khó kiểm soát.

hacker tấn công

Máy tính của bạn rất dễ bị hacker tấn công do những lỗ hổng trong hệ thống an ninh và bạn không thể biết trước được. Nó có thể là khó khăn để phát hiện ra một hacker tấn công trên máy tính của bạn vì các hacker sẽ che dấu và ngụy trang hành động của họ. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết để bạn có thể biết được hacker có tấn công máy tính của mình hay không.

1.Chương trình mới được cài đặt

Trong một số trường hợp, bạn có thể xem các chương trình hoặc các tập tin mới trên máy tính. Khi bạn đang sử dụng mà bạn không cố tình cài đặt các chương trình mới nhưng lại thấy chúng đột nhiên xuất hiện trên máy tính của bạn, điều này chứng tỏ máy tính của bạn có khả năng đã bị hacker tấn công. Tuy nhiên, có một số lý do chính đáng khi một chương trình mới xuất hiện trên máy tính như sau:

  • Hệ điều hành hoặc chương trình khác được cập nhật bao gồm các chươn trình hoặc các tập tin mới.
  • Khi bạn cài đặt một chương trình mới, các chương trình khác có thể đã được cài đặt với nó. Ví dụ, nó được phổ biến cho các plugin và các chương trình miễn phí khác để có một hộp yêu cầu kiểm tra để cài đặt một thanh công cụ trình duyệt internet mới hoặc chương trình chống virus trên máy tính của bạn. Nếu bạn không bỏ chọn các hộp, các chương trình bổ sung mới được cài đặt.
  • Có thể một người nào đó đã sử dụng máy tính của bạn và cài đặt phần mềm mới vào đó.

Một số chương trình mới được cài đặt mà là dấu hiệu của hacker tấn công có thể là chương trình Backdoor, Trojan, đây là hai chương trình phổ biến được cài đặt trên một máy tính sau khi bị hacker, các chương trình này có thể cho phép hacker truy cập đến một số lượng lớn các thông tin được lưu trữ trên máy tính của bạn. Chương trình IRC cũng là một các phổ biến để hacker có thể vào và điều khiển máy tính của bạn từ xa. Nếu bạn đã từng tham gia vào một cuộc trò chuyện IRC, máy tính của bạn có thể đã bị hacker tấn công. Bên cạnh đó chương trình Spyware hay phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc là các chương trình chống virus giả mạo và là một dấu hiệu của hacker tấn công.

2.Mật khẩu máy tính bị thay đổi

  • Mật khẩu trực tuyến: có thể một tài khoản trực tuyến sẽ bị hack, hacker thay đổi mật khẩu cho một hay nhiều tài khoản. Hãy thử sử dụng các tính năng “Quên mật khẩu” để thiết lập lại mật khẩu. Nếu địa chỉ email của bạn đã thay đổi hoặc tính năng này không làm việc, liên lạc với các công ty đang cung cấp các dịch vụ. Họ là những người duy nhất có thể thiết lập lại và kiểm soát chặt chẽ tài khoản của bạn hơn.
  • Mật khẩu trong máy tính: nếu mật khẩu đăng nhập vào máy tính của bạn bị thay đổi, nó có thể bị hacker tấn công, vì không có lý do nào để mật khẩu chỉ một mình bạn sở hữu lại bị thay đổi.

3.Email thư rác được gửi đi

Khi tài khoản email của bạn bị gửi thư rác chứng tỏ rằng kẻ tấn công bạn luôn sử dụng tài khoản đó để lây lan thư rác và virus. Nếu bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp nhận được các tin rác đó từ bạn, họ có thể bị virus từ email đó. Điều bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản email và thay đổi mật khẩu.

4.Tăng hoạt động mạng

Đối với bất kỳ hacker tấn công vào máy tính của bạn, họ phải kết nối từ xa đến nó. Khi một người nào đó được kết nối từ xa vào máy tính của bạn, thì kết nối internet của bạn sẽ chậm hơn. Ngoài ra, nhiều lần sau khi máy tính bị hack, nó sẽ trở thành một zombie để tấn công các máy tính khác.

Bạn nên cài đặt một chương trình băng thông trên các máy tính để có thể giúp xác định các chương trình đang sử dụng băng thông trên máy tính của bạn. Người dùng Windows cũng có thể sử dụng lệnh netstat để xác định các kết nối mạng được thiết lập từ xa vào các cổng nhớ. Tuy nhiên, có nhiều lý do chính đáng làm cho kết nối internet của bạn bị chậm, có thể do đường truyền mạng yếu.

5.Trang chủ internet của trình duyệt bị thay đổi hoặc thanh công cụ mới

Nếu bạn nhận thấy rằng cấu hình trình duyệt web của bạn đã thay đổi đột ngột, điều này có thể là một triệu chứng của virus hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại. Ví dụ về các thay đổi trình duyệt đột ngột bao gồm thay đổi của trang chủ, một thanh công cụ của bên thứ ba được thêm vào hoặc công cụ tìm kiếm mặc định của bạn thay đổi một điều gì đó mà bạn không muốn.

Bài viết tham khảo:

1.Tập tin bị xóa từ ổ cứng trong Windows

2.Các dạng hư hỏng ổ cứng thường gặp

3.Khôi phục ảnh bị xóa từ máy ảnh kỹ thuật số

Trả lời