Dấu hiệu laptop sắp hỏng

Laptop là một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu đối với mỗi người. Chính vì thế hãy thường xuyên quan sát, kiểm tra laptop của mình, nhằm nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường sau đây báo hiệu laptop sắp hỏng để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp.

Ổ cứng kêu lọc cọc

Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất cảnh báo laptop sắp hỏng là ổ cứng kêu lọc cọc. Cụ thể hơn là laptop của bạn đang có triệu chứng hỏng ổ cứng. Bởi vì bình thường, ổ cứng hoạt động êm nhẹ, tiếng động đều và khẽ, đặt tay lên chỉ có cảm giác rung nhẹ. Nếu gặp hiện tượng này, bạn hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu, để phòng tránh mất dữ liệu quan trọng. Sau đó, hãy mang ổ cứng đi sửa, nếu không máy bạn sẽ chạy rất chậm, thậm chí ổ cứng có thể hỏng hoàn toàn.

laptop sắp hỏng

Điểm chết trên màn hình

Điểm chết trên màn hình có thể xuất hiện ngay cả khi bạn vừa “rinh” máy mới về nhà. Nó cũng là một dấu hiệu cảnh báo laptop sắp hỏng do lỗi sản xuất, không chỉ làm mất tính thẩm mỹ mà nguy cơ hỏng hóc sau đó rất cao. Chưa kể, nếu điểm chết xuất hiện nhiều, sẽ gây ra bất tiện trong quá trình sử dụng.

laptop sắp hỏng

Khởi động quá lâu

Khi máy tính của bạn khởi động chậm, thì có thể nó đang trong tình trạng xung đột driver, quá nhiều chương trình khởi động, nhiễm virus,… Tuy nhiên, khởi động quá lâu, từ 10 phút trở lên thì laptop của bạn sắp hỏng. Trong trường hợp này, hãy thử cài lại hệ điều hành rồi kiểm tra lại. Nếu tình hình không khá hơn, bạn buộc phải mang nó ra những tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để chữa bệnh cho laptop.

laptop sắp hỏng

Bàn phím bị liệt

Đến một lúc nào đó, bạn bỗng dưng phát hiện một phím nào đó trên bàn phím ngừng hoạt động, dù có cố gắng tác động cỡ nào đi nữa. Điều đó có thể gây ra một số bất tiện cho bạn, nhất là nếu laptop thường xuyên phải xử lý công việc. Hãy cân nhắc đến việc thay bàn phím mới, bởi có thể một thời gian nữa những phím khác trên bàn phím sẽ cùng chung số phận, và điều đó thật tệ hại.

laptop sắp hỏng

Điểm ảnh đông cứng hoặc màn hình có đường sọc bất thường

Nếu bắt gặp những dấu hiệu trên thì có thể laptop sắp hỏng màn hình. Tốt nhất hãy mang máy tính ra tiệm sửa chữa để các thợ sửa laptop xem xét và thay thế màn hình nếu có thể.

laptop sắp hỏng

Máy nóng bất thường

Khi máy tính quá nóng có thể làm hỏng hóc một số linh kiện điện tử bên trong, kèm theo đó là triệu chứng máy tính thỉnh thoảng tắt đột ngột hay trục trặc hệ thống. Vấn đề có thể xuất phát từ chỗ quạt gió. Hãy kiểm tra, làm sạch bụi bẩn. Nếu không cải thiện được, nên mang ra tiệm sửa laptop nhanh nhất, tránh gây hỏng hóc nặng thêm.

Trả lời