Bảo dưỡng ổ cứng máy tính

 Bảo dưỡng ổ cứng máy tính là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với việc sử dụng máy tính. Mỗi ổ cứng đều có một tuổi thọ nhất và thông thường là 6 năm, trong quá trình sử dụng thì có thể gây các tác hại làm ảnh hưởng xấu đến ổ cứng. Vì vậy cần phải tiến hành bảo dưỡng ổ cứng nhưng không phải ai cũng biết cách và làm như thế nào mới đúng.

1.Nguyên nhân gây giảm tuổi thọ ổ cứng

  • Hư hỏng vật lý: ổ cứng là bộ phận dễ bị tổn hại bởi các tác động của nó. Chúng có cấu tạo từ các bộ phận chuyển động cơ học và có thể trục trặc khi có những xáo trộn nhỏ. Ví dụ như chỉ cần rơi nhẹ khi ổ cứng đang hoạt động thì cũng có thể gây ra vấn đề.
  • Nhiệt độ quá nóng: Mỗi dòng ổ cứng có thể hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ nhất định tùy thuộc vào model và vào nhà sản xuất. Vì vậy, khi sử dụng người dùng phải luôn đảm bảo giữ nhiệt độ luôn ổn định trong phạm vi cho phép cũng là cách tự bảo dưỡng ổ cứng.
  • Sự phân mảnh tập tin: đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hư hỏng nhưng làm cho ổ cứng phải hoạt động thường xuyên hơn tạo sự hao mòn và nhanh hỏng hơn.
  • Mật độ bật, tắt máy: những hành động đòi hỏi mức độ truy xuất ổ cứng nhiều nhất là bật và tắt máy tính. Cụ thể hơn, những hành động này khiến ổ cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn nhanh hơn so với khi sử dụng thông thường.

2. Kiểm tra, bảo dưỡng ổ cứng bằng Ashampoo HDD Control

Để sử dụng Ashampoo HDD Control kiểm tra, bảo dưỡng ổ cứng bạn cần tải và cài đặt phần mềm trên máy tính. Sau khi cài đặt xong chương trình Ashampoo HDD Control 2 sẽ có biểu tượng ở Taskbar, thông báo cho chúng ta biết các thông số của ổ cứng, như tình trạng của ổ cứng tốt 97%, hiệu năng 100%, nhiệt độ hoạt động 45%, không tìm thấy có sự cố gì.

bảo dưỡng ổ cứng

Click vào biểu tượng Ashampoo HDD Control 2 ở thanh Taskbar, cho chúng ta thấy giao diện quản trị của chương trình sau đây.

1.TabMonitoringThông báo cho chúng ta tình trạng của ổ cứng tổng quan nhất. Sức khỏe (Health), hiệu suất (Performance), nhiệt độ (Temperature).

Ngoài ra chúng ta có thể làm một số công việc như quét lại (Re-Scan hard drives), làm tươi màn hình theo dõi (Refresh), đưa ra thông báo dưới dạng txt (Write report), xem báo cáo của S.M.A.R.T (S.M.A.R.T data), thông tin ổ cứng như phân vùng, chuẩn,… (Information), quét Sector (Test surface), quét ổ cứng, quét mở rộng,… (Tools).

bảo dưỡng ổ cứng

2.Tab Defrag: khi bảo dưỡng ổ cứng thì công việc cần thiết phải làm là chống phân mảnh, và chức năng này để thực hiện điều đó. Chúng ta có thể lựa chọn phân vùng cần thao tác (ổ C hoặc ổ D), sau đó chọn thao tác với các chức năng như phân tích (Analyze), bắt đầu sắp xếp phân mảnh (Start Defragmentation), dừng phân mảnh (Stop), chủ động sắp xếp phân mảnh (Pro-Active Defrag), tạm dừng phân mảnh (Pause), làm tươi màn hình theo dõi (Refresh Drives).

bảo dưỡng ổ cứng

3.Tab Benchmark: đây là chức năng có các lựa chọn bắt đầu theo dõi sức mạnh của ổ cứng, đọc/ghi, đơn vị MB/Sec (Start), dừng theo dõi (Stop).

bảo dưỡng ổ cứng

4.Tab Drive Cleaner: với các chức năng tìm các tệp tin dư thừa (Search), lựa chọn và xóa tệp dư thừa (Delete), dừng tìm kiếm tệp dư thừa (Stop), lựa chọn hết (Select All), bỏ lựa chọn hết (Select None), lọc các tệp dư thừa như chỉ tìm các tệp pdf, java, tệp tạm,… (Show Files).

bảo dưỡng ổ cứng

5.Tab Internet Cleaner: tìm kiếm các tệp dư thừa trong quá trình sử dụng trình duyệt, như bắt đầu tìm kiếm (Search), xóa các tệp (Delete), dừng tìm kiếm (Stop), chọn hết (Mark All), bỏ chọn hết (Mark None), lọc xóa các tệp dư thừa do trình duyệt Opera hay Firefox hay Internet Explorer hay tất cả (Browser), quét các Cookies, History,… (Objects).

bảo dưỡng ổ cứng

6.Tab Data Recovery: chức năng dùng để phục hồi lại các tập tin bị xóa ở các phân vùng, chúng ta có thể chọn phân vùng cần khôi phục tệp tin sau đó chọn các chức năng tìm kiếm các tập tin bị xóa (Search), dừng tìm kiếm (Stop), khôi phục tập tin (Restore).

bảo dưỡng ổ cứng

7.Tab Analysis: chức năng dùng để phân tích dữ liệu của phân vùng, chúng ta chỉ cần chọn phân vùng (C hoặc D) sau đó chọn bắt đầu phân tích (Search), chương trình sẽ đưa ra cho chúng ta biểu đồ về các tệp tin như tệp tin của Windows, tệp tin của ứng dụng, Cache,…

bảo dưỡng ổ cứng

8.Tab Data Destruction: chức năng dùng để xóa vĩnh viễn các tệp tin, thư mục, trong tab này chúng ta có thể thao tác các với các tập tin, thư mục như xóa vĩnh viễn (Destroy), dừng (Stop), xóa tất cả các tệp tin, thư mục khỏi ứng dụng xóa (Delete list), xóa các tệp tin, thư mục khỏi ứng dụng xóa (Remove from list), thêm thư mục để xóa (Add folder), thêm tệp tin xóa (Add files).

bảo dưỡng ổ cứng

Ngoài ra còn có các chức năng như.

Option: Thiết lập các chức năng cơ bản cho chương trình như giao diện, ngôn ngữ, mật khẩu,…

– Internet: Đăng ký bản quyền, truy cập website, hỗ trợ online,…

– Help: Xem thông tin phiên bản, hướng dẫn sử dụng.
Trên đây là một số nguyên nhân gây hỏng và cách bảo dưỡng ổ cứng bằng phần mềm Ashampoo HDD Control. Nhờ đó tăng tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của ổ cứng máy tính và giúp bạn có thể có những hiệu quả hơn trong việc sử dụng máy tính và lưu trữ dữ liệu.

Bài viết tham khảo:

 

 

Trả lời