Phân biệt giữa ổ cứng HDD và SSD

Hiện nay, còn nhiều người đang có nhu cầu cần sử dụng ổ cứng nhưng không biết loại nào là phù hợp và những đặc tính cơ bản của chúng. Phân biệt ổ cứng HDD và SSD là một vấn đề vô cùng cần thiết để quyết định đến sự lựa chọn của bạn.

phân biệt hdd và ssd

SSD là ổ đĩa ở trạng thái rắn có thể tăng tốc độ hiệu suất đáng kể của một máy tính hơn so với một bộ vi xử lý (CPU) có thể thực hiện. So với ổ cứng SSD thì ổ cứng HDD lại có giá thành rẻ hơn và có thể lưu trữ nhiều hơn (500 GB đến 1TB là phổ biến). Trong khi đó, ổ cứng SSD đắt tiền hơn và thường lưu được từ 64 GB đến 256 GB cấu hình.

 Để phân biệt ổ cứng HDD và SSD ta có bảng sau:

Tiêu chíHDDSSD
Tên tiếng anhHard Disk DriveSolid State Drive
Tốc độHDD có tốc độ chậm hơn, việc đọc và ghi mất thời gian hơn và đồng thời ít hỗ trợ IOPs( là các hoạt động đầu vào mỗi giây) so với SSD.SSD có tốc độ nhanh hơn, đầu đọc/ghi có tốc độ nhanh và hỗ trợ IOPs nhiều hơn so với HDD.
Nhiệt độ; Điện; Tiếng ồnHDD sử dụng nhiều điện hơn để xoay đĩa cứng, tạo ra nhiệt và tiếng ồn.Ổ cứng SSD không có vòng xoay, sử dụng ít năng lượng và không tạo ra tiếng ồn.
Chống phân mảnhSự phân mảnh làm cho ổ cứng HDD yếu đi, vì vậy cần phải thực hiện chống phân mảnh định kỳ.Hiệu suất của ổ SSD không bị ảnh hưởng bởi sự phân mảnh. Vì vậy, chống phân mảnh là điều không cần thiết.
Các thành phầnHDD chứa bộ phận chuyển động – một trục chạy bằng mô tơ chứa một hoặc nhiều đĩa tròn phẳng (gọi là platter) phủ một lớp mỏng của vật liệu từ tính. Đầu đọc/ghi được đặt ở đầu các ổ đĩa, tất cả các đầu này được bọc trong một lớp kim loại.SSD không có bộ phận chuyển động, về cơ bản nó một bộ nhớ chip. Trong đó, mạch tích hợp(ICs) kết nối với giao diện.
Cân nặngỔ cứng HDD nặng hơn ổ đĩa SSDỔ SSD nhẹ hơn so với ổ HDD, bởi vì SSD không có các đĩa quay, trục chính và động cơ.
Đối với sự rungCác chuyển động của ổ cứng làm cho dễ xảy ra trường hợp bị tai nạn hoặc thiệt hại do rung.Ổ SSD có thể chịu được rung lên đến 2000 Hz nhiều hơn so với HDD

Phân biệt dựa vào tốc độ

Ổ cứng HDD sử dụng đĩa quay của ổ đĩa từ và đầu đọc/ghi cho các hoạt động. Vì vậy, tốc độ khởi động chậm hơn so với cứng SSD. Tốc độ đọc/ghi của các ổ được thống kê sau đây:

+ HDD: tốc độ đọc nhỏ nhất  – 175 IOPs, tốc độ ghi nhỏ nhất: 280 IOPs

+ Flash SSD: tốc độ đọc nhỏ nhất: 1075 IOPs(6x), tốc độ ghi nhỏ nhất: 21 IOPs(0,1x)

+ DRAM SSD: tốc độ đọc nhỏ nhất: 4091 IOPs(23x), tốc độ ghi nhỏ nhất: 4184 IOPs(14x).

Việc chuyển dữ liệu trong ổ cứng HDD và ổ cứng SSD:

Trong ổ cứng HDD, việc truyền dữ liệu diễn ra tuần tự. Việc thực hiện các hoạt động tìm kiếm của đầu đọc/ghi theo cách vật lý nên tốn đáng kể thời gian. Tốc độ truyền tải cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống tập tin phân mảnh và cách bố trí của các tập tin.

Trong ổ cứng SSD, việc truyền dữ liệu không tiến hành theo tuần tự, đó là việc truy cập ngẫu nhiên vì vậy nó rất nhanh. Có hiệu suất đọc phù hợp vì vị trí vật lý vật lý của dữ liệu hợp lý. Ổ SSD có sự đọc/ghi  nhanh vì không mất thời gian tìm kiếm.

 Độ tin cậy

Không giống như các ổ HDD, ổ SSD không có bộ phận chuyển động. Vì vậy SSD có độ tin cậy cao hơn. Bộ phận chuyển động trong một ổ cứng làm tăng nguy cơ thất bại cơ khí. Các chuyển động nhanh chóng của các đĩa cứng và cần chuyển động bên trong ổ đĩa có thể làm cho nó dễ bị “tai nạn đầu”. Treo đầu có thể bị gây ra do sự thất bại điện tử, mất điện đột ngột, sốc vật lý, hao mòn, ăn mòn hoặc việc sản xuất đĩa cứng kém chất lượng,…Bên cạnh đó, nam châm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ tin cậy, vì ổ cứng sử dụng lưu trữ từ tính, dữ liệu sẽ dễ bị thiệt hại hoặc hỏng khi gần với nam châm cực mạnh. SSD không có bộ phận chuyển động nên độ tin cậy cao hơn.

Chống phân mảnh trong ổ cứng

Do tính chất vật lý từ tính của ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu, hoạt động đọc/ghi làm việc nhanh hơn nhiều khi dữ liệu được lưu trữ liên tục trên đĩa. Khi dữ liệu của tập tin được lưu trữ trên các bộ phận khác nhau của đĩa, tốc độ đọc/ghi bị giảm đi vì các đĩa cần thời gian để quay cho các khu vực khác nhau của đĩa để tiếp xúc với các đầu đọc/ghi. Thường thì không có đủ không gian tiếp gián có sẵn lưu trữ tất cả các dữ liệu trong một tập tin. Điều này dẫn đến sự phân mảnh ổ cứng.

Với SSD, không có hạn chế cho đầu đọc/ghi vì vậy vị trí vật lý của dữ liệu trên đĩa không quan trọng vì nó không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tiếng ồn

HDD khi hoạt động nghe được tiếng ồn vì nó phải quay còn ổ SSD được mạch tích hợp và không có bộ phận chuyển động nên không gây ra tiếng ồn.

Trên đây là các tiêu chí để phân biệt ổ cứng SSD và HHD, các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn sủ dụng loại ổ cứng nào cho phù hợp.

Bài viết tham khảo:

  1. Ram máy tính là gì? Phân loại?

  2. Hướng dẫn lấy lại dữ liệu khi win lỗi

3. Lấy lại dữ liệu đã xóa trên máy tính

 

 

Trả lời