Phát hiện và sửa lỗi ổ cứng nhờ Check Disk

Phát hiện và sửa lỗi ổ cứng là một công việc quan trọng trong quá trình sử dụng ổ cứng máy tính. Đây là biện pháp phòng trừ lỗi hư hỏng nặng có thể xảy ra và làm tăng tuổi thọ cho ổ cứng của bạn.

1.Sử dụng Check Disk (CHKDSK) để phát hiện và sửa chữa lỗi ổ cứng

Ổ cứng là một trong số rất ít các bộ phận máy tính cơ khí. Không giống như CPU và RAM có linh kiện điện tử, ổ đĩa cứng có một cánh tay cơ khí chuyển động có thể lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào được ghi vào đĩa hoặc đọc từ đĩa. Đó là lý do tại sao ổ đĩa cứng của bạn là phần chậm nhất của máy tính. Nhưng đó không phải là tất cả, nó cũng rất dễ bị lỗi. Có nhiều lỗi khác nhau về mức độ nghiêm trọng và bị gây ra bởi một số yếu tố, có thể là lỗi phần cứng hoặc việc cắt điện để gián đoạn quá trình ghi dữ liệu. Nếu có lỗi phần cứng nghiêm trọng xảy ra thì có rất ít người có thể xử lý được. Trong thực tế, khi sử dụng ổ cứng nên sao lưu tất cả các dữ liệu sang một thiết bị lưu trữ khác .

Trong trường hợp khi ổ cứng có lỗi nhỏ thì bạn hoàn toàn có khả năng xử lý được. Hầu hết các lỗi này đều dễ dàng có thể khắc phục chỉ với phương pháp gọi là Check Disk (kiểm tra đĩa). Đây là công cụ được tích hợp sẵn trong Windows, nó sẽ giúp quét ổ cứng của bạn và phát hiện ra các lỗi và phần xấu, sửa chữa được các lỗi, ngăn chặn việc thiệt hại bằng việc di chuyển dữ liệu đến các bộ phận lành mạnh của đĩa và đảm bảo dữ liệu mới không được lưu vào các vùng xấu của ổ đĩa. Cách Check Disk này có thể cải thiện sự ổn định của máy tính. Nhìn chung, đây là biện pháp hữu hiệu để phát hiện và sửa lỗi ổ cứng, vì vậy nên chạy Check Disk một cách thường xuyên theo chu kỳ, ví dụ như mỗi tháng 1 lần.

2.Làm thế nào để chạy Check Disk

Chạy Check Disk là thao tác vô cùng đơn giản, để phát hiện và sửa lỗi ổ cứng thì sẽ mất một thời gian dài để hoàn thành. Check Disk cần truy cập độc quyền cho hệ thống của bạn, cho nên trong thời gian chạy công cụ này thì bạn không nên sử dụng máy tính vào việc khác.

Qúa trình chạy Check Disk là như nhau cho tất cả các phiên bản Windows. Bạn có thể khởi động Check Disk theo hai cách: từ “Computer” hoặc từ “Command Prompt”. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách khởi động từ “Computer”:

  • Vào mục “Start” và mở mục “Computer”

phát hiện và sửa chữa ổ cứng

  • Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra và chọn “Properties”

phát hiện và sửa chữa ổ cứng

  • Vào công cụ “Tools” trên tab và click vào “Check now…”

phát hiện và sửa chữa ổ cứng

  • Một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn: “Automatically fix file system errors” và “Scan for and attempt recovery of bad sectors”. Bạn đánh dấu tích vào cả hai ô này nếu muốn để Check Disk tự động sửa chữa hệ thống tập tin lỗi và quét , khôi phục các thành phần xấu.

phát hiện và sửa chữa ổ cứng

  • Nhấn vào “Start” để khởi động công cụ này.

phát hiện và sửa chữa ổ cứng

Như trên, chúng tôi đã nêu rằng Check Disk cần truy cập độc quyền cho các ổ đĩa. Điều này có nghĩa là trong lúc nó hoạt động thì các chương trình khác không chạy. Trong đó bao gồm cả Windows, vì vậy nếu bạn kiểm tra ổ đĩa trên hệ thống mà chương trình khác vẫn chạy, Check Disk sẽ không thể thực hiện việc quét ngay lập tức. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp cho bạn lịch quét khi khởi động lại chương trình. Để làm điều đó, chỉ cần bấm vào “Schedule disk check” và sau đó ấn “OK”.

Trên đây là cách phát hiện và sửa lỗi cho ổ cứng bằng thao tác “Check Disk”. Hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn trong việc sử dụng ổ cứng.

 

Trả lời