Những lý do không nên dùng phần mềm cứu dữ liệu

Phần mềm cứu dữ liệu dường như là lựa chọn của rất nhiều người khi rơi vào tình trạng mất dữ liệu. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra khuyến cáo không nên tự ý lạm dụng các phần mềm này vì những lý do sau đây.

phần mềm cứu dữ liệu

Giảm khả năng cứu dữ liệu thành công

Thông thường, các phần mềm cứu dữ liệu miễn phí dễ dàng download trên mạng hiện nay đều không đủ khả năng để phục hồi các tệp tin bạn cần lấy. Sau khi chạy các phần mềm này, rất có khả năng các file bị sắp xếp lộn xộn, bị thay đổi định dạng, bị lỗi, sau khi khôi phục không thể mở,… Chính vì thế, các chuyên gia cứu dữ liệu sẽ rất khó khăn trong việc xử lý sau đó để lấy lại trọn vẹn dữ liệu cho bạn.

Không dễ sử dụng

Đa số các phần mềm cứu dữ liệu đều được quảng cáo là giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên, thực tế là tất cả đều được viết bằng tiếng Anh và đối với nhiều người vừa không giỏi ngoại ngữ, vừa không rành chuyên môn thì sẽ là một khó khăn lớn. Các bạn sẽ phải bỏ ra thời gian không nhỏ để nghiên cứu, luyện tập sử dụng sao cho nhuần nhuyễn, tránh sai sót.

Bất cập về phí bản quyền

Những phần mềm miễn phí thường không đủ mạnh, còn những phần mềm đủ mạnh lại khá rắc rối trong việc trả phí. Hầu như những phần mềm cứu dữ liệu thực sự hiệu quả đều có nguồn gốc từ nước ngoài và người dùng sẽ phải trả tiền khi muốn sử dụng. Tuy nhiên số tiền này không hề nhỏ, đôi khi gấp rất nhiều lần so với giá của một ca cứu dữ liệu thông thường. Chưa kể, việc thanh toán quốc tế luôn khá rắc rối, không phải ai cũng có thể làm được dễ dàng.

Phần mềm cứu dữ liệu là không đủ

Trong trường hợp ổ cứng hỏng phần cứng như lỗi cơ, chết cơ, vênh đầu từ,…thì việc sử dụng các phần mềm thôi là không đủ. Lúc này buộc phải có sự can thiệp về vật lý thì mới có thể cứu dữ liệu thành công. Chưa kể không phải phần mềm nào cũng phù hợp với các trường hợp. Có thể nó chỉ áp dụng đối với dữ liệu bị xóa, hoặc chỉ cứu dữ liệu thẻ nhớ hay khôi phục dữ liệu hình ảnh.

Trả lời