Nên format ổ cứng khi nào?

Format ổ cứng là đưa ổ cứng trở về tình trạng “nguyên thủy” ban đầu khi chưa có dữ liệu bên trong. Nói cách khác, format ổ cứng là làm sạch toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng. Vậy khi nào thì người ta thực hiện thao tác này?

format ổ cứng

  • Khi chọn mua ổ cứng mới, người ta thường thực hiện format ổ cứng bằng Fdisk hay Disk manager trong DOS để định dạng lại ổ cứng hoặc phân vùng theo mong muốn nhằm cài lại windows và lưu trữ dữ liệu. Sau khi đã cài xong windows như XP, ta vẫn có thể format ổ cứng lại lần nữa khi một phân vùng nào đó của ổ cứng gặp trục trặc.
  • Bạn cũng có thể format ổ cứng khi windows gặp sự cố nào đó như virus phá hoại, lỗi bad sector, hoặc bạn muốn tạo một phân vùng mới để cài thêm hệ điều hành khác. Thực hiện format ổ cứng trong trường hợp này bằng cách sử dụng Explorer hoặc Partition magic 805. Nếu là ổ cứng bị bad sector thì sau khi format xong, nó sẽ thông báo cho người dùng biết số lượng bad là bao nhiêu.

Cách format ổ cứng

Để format ổ cứng, bạn chỉ cần click chuột phải vào ổ cứng cần format, ví dụ như ổ D, rồi chọn format.

Ngoài ra, có thể khởi động đĩa Hiren’s Boot rồi sử dụng chương trình Partition magic để chọn ổ cứng cần fomat.

Lưu ý khi format ổ cứng

Khi thực hiện format ổ cứng nghĩa là toàn bộ dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng đó sẽ không còn. Vì thế, đối với những dữ liệu quan trọng, bạn nên sao lưu dữ liệu để phòng tránh tình trạng mất dữ liệu xảy ra. Nếu không may bạn chưa chưa có bản dự phòng thì tuyệt đối không được sao chép bất kì dữ liệu nào lên đó, rồi nhanh chóng mang tới các trung tâm cứu dữ liệu để khôi phục dữ liệu bị mất.

Trả lời