Cách phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng trên máy tính

Việc lưu giữ dữ liệu an toàn là một vấn đề quan trọng đối với công việc cũng như cuộc sống. Vậy, cần phải làm thế nào để bảo vệ dữ liệu một cách tốt nhất, chúng tôi đưa ra một số cách phòng tránh mất dữ liệu trên  ổ cứng máy tính mà bất kỳ người dùng máy tính nào cũng cần quan tâm.

1. Tầm quan trọng của dữ liệu

cách phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay,  các tổ chức hay cá nhân đều được lưu lại dữ liệu quan trọng trong máy tính. Nó quyết định sự thành bại đến vấn đề phát triển của một tổ chức hay là thông tin quan trọng đối với cá nhân. Hãy thử tưởng tượng, khi ổ cứng lưu giữ dữ liệu đó có vấn đề và mất đi các dữ liệu quan trọng làm ảnh hưởng đến công việc và học tập, việc mất dữ liệu có thể do hỏng ổ cứng, bị virus tấn công, xóa nhầm,… Vậy ngay từ bây giờ phải có các cách phòng tránh mất dữ liệu trên ổ cứng.

2. Cách phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng

cách phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng

  • Sao lưu dữ liệu

Bạn có thể phòng tránh bằng cách sao lưu dữ liệu của mình và việc sao lưu có thể tiến hành bằng nhiều cách:

+ Chép các tập tin quan trọng vào một đĩa khác (cách này mất nhiều thời gian và khá thủ công);

+ Sử dụng công cụ Backup files có sẵn trong hệ điều hành Windows XP (chuột phảiPropertiesToolsBackup files) để sao lưu các dữ liệu cần thiết;

+ Sử dụng một chương trình sao lưu tự động để có thể sao lưu toàn bộ hệ thống theo những khoảng cách thời gian nhất định. Sau này, khi xảy ra sự cố với hệ thống, bạn có thể phục hồi nó ở thời điểm hoạt động tốt nhất. Đây là cách hữu hiệu để phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng.

  • Bảo vệ mật khẩu

Bảo vệ mật khẩu và mã hóa dữ liệu là một trong những cách quan trọng mà người dùng cần phải sử dụng để bảo vệ thông tin trên ổ cứng. Đối với hệ điều hành Windows, để tạo hay thay đổi mật khẩu truy cập hệ thống, bạn chỉ việc vào tài khoản đăng ký người dùng của mình (StartControl PanelUser Accounts) để thực hiện.

Đồng thời, bạn tiến hành mã hóa các thông tin, dữ liệu quan trọng mà mình không muốn bất kỳ người dùng nào khác có thể đọc được. Một điều cần lưu ý là bạn phải sử dụng hệ điều hành Windows XP với file hệ thống dạng NTFS. Để mã hóa một tập tin hay một thư mục, bạn kích chuột phải lên nó và tìm đến PropertiesAdvanced rồi chọn Encrypt contents to secure data.

  • Sử dụng chương trình Windows Recovery Console

Windows Recovery Console là một công cụ ưu việt đi kèm hệ điều hành Windows XP, cho phép người dùng có thể sửa chữa các tập tin hệ thống hay thư mục bị lỗi để bảo vệ nội dung ổ cứng. Tuy nhiên, theo mặc định lúc đầu của hệ thống, chương trình này luôn ở trong chế độ bị hạn chế sử dụng. Do đó, để sử dụng được nó bạn cần phải thay đổi các thiết lập đã có trong mục Local Security Settings (StartRunsecpol.mscOK).

  • Chăm sóc ổ cứng thường xuyên

Sau một thời gian hoạt động, dung lượng lưu giữ dữ liệu trên ổ cứng tăng lên, trong đó còn chứa những tập tin không cần thiết như rác, virus, trojan phá hoại, …Vì vậy, việc chăm sóc ổ cứng thường xuyên là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng.
Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong hệ điều hành Windows như: Disk Cleanup (dọn dẹp các tập tin không cần thiết trên ổ cứng), Defragment (chống phân mảnh), Check now (kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng) hay các phần mềm chuyên nghiệp như: Tuneup Utilities 2006, Synterac XP… Từ đó, ổ cứng của bạn sẽ xóa sạch được những tệp tin không cần thiết, tăng hiệu năng của ổ cứng trong thời gian sử dụng.

Như trên là một số cách phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng máy tính, bạn có thể áp dụng để tránh trường hợp xấu xảy ra đối với dữ liệu.

Một số bài viết tham khảo:

  1. Dấu hiệu nhận biết lỗi của ổ cứng HDD laptop

  2. Giới thiệu 7 loại phần cứng có trong một máy tính

  3. Lưu dữ liệu trên mạng lên tới 1TB với Oosah

 

 

Trả lời