Mẹo xử lý máy tính không nhận ổ cứng

Ổ cứng là một thiết bị lưu trữ vô cùng quan trọng đối với người sử dụng máy tính. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta rơi vào trường hợp khóc dở mếu dở vì máy tính không nhận ổ cứng. Vậy phải làm gì để khắc phục tình huống này?

Kiểm tra phần mềm

Khi thấy máy tính không nhận ổ cứng, hãy bình tĩnh kiểm tra tình trạng của ổ cứng. Có thể do virus hoặc thời gian sử dụng quá lâu mà mà ổ cứng hỏng phần tập tin (NTFS…), mất Master Boot Record các tập tin boot…

Lúc này, nên sử dụng đĩa Hiren BootCD để tiến hành quét ổ cứng xem phân vùng chứa Windows có bị lỗi Bad sector hay không, máy có nhận ổ cứng từ DOS không. Nếu không có vấn đề gì, hãy quét virus toàn bộ ổ cứng. Sau đó, khởi động lại máy ở vị trí boot ổ cứng để kiểm tra lại xem còn tình trạng máy tính không nhận ổ cứng nữa không.

Kiểm tra phần cứng

Nếu vào trong BIOS vẫn thấy xuất hiện ổ cứng mà vào trong boot lại không thấy hiển thị thì hãy kiểm tra lại chế độ SATA xem đang cài đặt ở chế độ IDE hay chế độ AHDI. Nếu là chế độ AHDI thì phải chọn lại IDE để khắc phục.

Nếu vào trong BIOS mà không thấy ổ cứng, thì do mainboard chưa nhận ổ cứng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ giắc tín hiệu xử lý, lúc này hãy thây một dây giắc tín hiệu khác.

máy tính không nhận ổ cứng

Nếu là do giắc nguồn, hãy xem xét ổ cứng có quay không. Nếu thay giắc nguồn, hoặc thử ổ cứng sang máy tính khác mà vẫn rơi vào tình trạng máy tính không nhận ổ cứng, thì nghĩa là hỏng ổ cứng, cần phải thay mới.

Trên đây là một số mẹo xử lý nhỏ khi gặp phải tình trạng máy tính không nhận ổ cứng, các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu ổ cứng của bạn có chứa nhiều dữ liệu quan trọng, chúng tôi khuyến cáo nên dừng lại tất cả mọi thao tác đối với ổ cứng và mang tới những trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn an toàn, rồi sau đó mới tính đến chuyện khắc phục ổ cứng hỏng.

Trả lời