Hướng dẫn tạo phân vùng phục hồi trong windows 10

Hướng dẫn tạo phân vùng phục hồi trong windows 10

Phân vùng phục hồi là một phân vùng đặc biệt trên ổ cứng hệ thống và được sử dụng để khôi phục hệ thống về cài đặt gốc trong trường hợp xuất hiện bất kỳ lỗi gì đó về hệ thống. Tất nhiêu người dùng có thể sao lưu, xóa hoặc tạo phân vùng phục hồi trong windows bất kỳ lúc nào. Trong hướng dẫn ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn tạo phân vùng phục hồi trong ở windows 10.

Các loại phân vùng phục hồi

Có 2 loại phân vùng phục hồi, một là phân vùng được tạo bằng cách cài đặt windows trên đĩa GPT, nó có chứa môi trường khôi phục của windows WinRE. Thông thường, phân vùng phục hồi windows chỉ chiếm khoảng vài trăm MB không gian lưu trữ vì nó chỉ chứa hệ điều hành trống.
Loại thứ hai là nó được tạo ra bởi những nhà sản xuất máy tính như Dell. HP, Lenovo khi giao hỗ trợ giao hàng cho khách. Nó cho phép khôi phục máy tính về cài đặt mặc định của nhà sản xuất, bao gồm cả hệ điều hành, trình điều khiển và những ứng dụng tích hợp. Phần vùng của nhà cung cấp thường mất nhiều dung lượng lưu trữ hợn.

Hướng dẫn tạo phân vùng phục hồi trong windows 10

Bằng những hướng dẫn trong bài viết này, người dùng có thể cài đặt trên đĩa GPT, tuy nhiên quá trình tạo phân vùng tương đối phức tạp. Bạn cần phải đọc kỹ từng bước hướng dẫn dưới đây. Lưu ý, hướng dẫn trong bài viết này chỉ áp dụng cho máy tính sử dụng windows 10.
Bước 1: Chuẩn bị không gian trống đủ lớn để tạo một phân vùng phục hồi. Sau đó tạo một thư mục mới đặt tên là scource ở phân vùng không có hệ thống.
Bước 2: Khởi động lại windows bằng các áp dụng theo trình tự sau: Ấn vào phím có biểu tượng cửa sổ windows => settings => update & security => recovery => advanced start-up => restart now.Tạo phân vùng phục hồi

Bước 3: Nhập lệnh command bằng thao tác như sau: Troubleshot => advanced options => command promptTạo phân vùng phục hồi

Bước 4: Tùy thuộc vào cài đặt của bạn, nếu bạn đã cài mật khẩu thì sẽ được yêu cầu cung cấp để có thể vào BIOS. Lúc này bạn chỉ cần điền mật khẩu và thông tin chính xác.Tạo phân vùng phục hồi

Bước 5: Gõ lệnh sau vào giao diện vừa mở ra rồi ấn enter: Dism /Capture-Image /ImageFile:A:sourcesinstall.wim /CaptureDir:B: /Name:Win10 /Description:2017-08-20 (A là ký tự phân vùng nơi có chứa thư mục mới, B là vị trí phân vùng hệ thống, Win10 và 2017-08-20 có thể thay thế bằng ký nào nào bạn thích).Tạo phân vùng phục hồi

Bước 6: Bây giờ bạn có thể tạo phân vùng phục hồi trong windows 10. Hãy nhập các lệnh dưới đây theo thứ tự rồi nhấn enter. Nhớ trong quá trình thực hiện không tắt cửa sổ cho đến khi kết thúc quá trình.
• Nhấn win + X chọn command prompt (admin)
• Gõ “diskpart”
• Gõ “list disk”
• Gõ “select disk n” (n là số đĩa hệ thống)
• Gõ “create partition primary” (lệnh này để người dùng có thể sử dụng không gian chưa được phân bổ đã được chuẩn bị từ đầu)
• Gõ “list partition”
• Gõ “select partition n” (n là số phân cùng của phân vùng vừa được tạo thành)
• Gõ “format quick fs=ntfs label=”Recovery””
• Gõ “assign letter=”N”” (N là ký tự ổ đĩa khác hiện không có)
Bước 7: Refresh lại windows explorer và sao chép thư mục “resources” vào phân vùng phục hồi mới này.
Bước 8: tiếp tục gõ lệnh trong cửa sổ diskpart để làm cho phân vùng được bảo vệ.
• Gõ “remove letter = N” (N là ký tự ổ đĩa vừa thêm vào) ấn enter
• Nhập “set id = de94bba4-06d1-4d40-a16abfd50179d6a” ấn enter
• Nhập “gpt attributes = 0x 0x8000000000000001” ấn enter
Tại thời điểm này , phân vùng khôi phục của bạn đã được tạo mà không có trong windows. Bây giờ bạn hãy mở Disk Management bây giờ bạn sẽ thấy thuộc tính của phân vùng là healthy (recovery partition).
Bước 9: Cuối cùng bạn có thể kiểm tra xem phân vùng phục hồi có được tạo thành công hay không. Gõ vào “exit” ấn enter để thoát khỏi disport. Lúc này bạn vẫn còn trong cmd. Nhập “reagent/ info” và nhấn enter.
Nếu bạn thấy dòng chữ windows RE status: được bật thì phân vùng đã được khôi phục thành công.Tạo phân vùng phục hồi

Tạo phân vùng phục hồi phải trải quả rất nhiều bước, để có thể thực hiện đúng trình tự bất kỳ người dùng nào cũng cần phải đọc kỹ càng trước khi áp dụng. Mặc dù đây là hướng dẫn dành cho người sử dụng windows 10, nhưng với hệ điều hành windows 8.1 vẫn có thể áp dụng và thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Cách Reset windows 10 không mất dữ liệu
Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi
Thiết bị backup dữ liệu

Trả lời