Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi an toàn

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi an toàn

Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi là một trong những trường hợp cứu dữ liệu phức tạp, có tỷ lệ thành công cực thấp. Đây cũng là nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Khả năng khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi phục thuộc vào mức độ hư hại

1. Khả năng khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi

Khả năng khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi rất thấp, những trường hợp nặng thường do đầu từ chạm vào mặt đĩa hình thành những vết xước sâu, thậm chí là vỡ cả đìa từ. Cứu được dữ liệu hay không sẽ phục thuộc vào mức độ thiệt hại ổ cứng trong quá trình gặp tai nạn.

Va đập, rơi nhẹ: trường hợp này không thể sửa được ổ cứng, nếu người dùng không cần dữ liệu thì hãy thay ổ cứng mới cho máy tính. Còn nếu dữ liệu quan trọng và muốn lấy thì hãy mang thiết bị đến trung tâm cứu dữ liệu.

Va đập, rơi cao: Rơi càng cao mức thiệt hại càng nặng. Trường hợp này cũng tương tự, không thể sửa được ổ cứng, đồng thời khả năng cứu dữ liệu cũng rất thấp. Có nhiều trường hợp nặng khiến cho mặt đĩa hoàn toàn bị xước sâu khiến cho không thể đọc được dữ liệu.khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi

2. Nguyên nhân ổ cứng bị rơi

  • Do không cẩn thận làm rơi máy tính, hành động đó làm tổn hại đến ổ cứng
  • Do case ổ cứng bị đổ, bị va đập
  • Do vận chuyển ổ cứng không cẩn thận nên bị rơi, bị va đập
  • Bị người dùng cố tình ném ổ cứng, đập ổ cứng.

Mặc dù ổ cứng là thiết bị chống sốc, chống rung nhưng cũng khó tránh khỏi những tác động vật lý mạnh mẽ từ bên ngoài. Bởi thiết kế của một ổ hdd rất nhạy cảm, với các bộ phận đọc và ghi dữ liệu như đầu từ, đĩa từ, motor… các bộ phận này cấu thành bộ phận chuyển động nhằm giúp ổ cứng hoạt động lưu trữ bình thường. Chỉ cần một tác động nhẹ cũng sẽ làm cho đầu từ bị cong, vênh dẫn đến đầu từ chạm vào mặt đĩa.

3. Những dấu hiệu phổ biến khi ổ cứng bị rơi

  • Cắm không nhận, không thể kết nối với hệ thống
  • Phát ra âm thanh lạch cạch, lọc cọc do hư hại nặng
  • Đầu từ quyệt vào mặt đĩa làm cho âm kêu roẹt roẹt khi cắm điện thử

4. Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi an toàn

Mọi trường hợp ổ cứng bị hỏng vật lý bao gồm cả ổ cứng bị rơi đều gây khó khăn trong quá trình cứu dữ liệu. Đồng nghĩa bạn không thể tự cứu dữ liệu. Trong mọi trường hợp ổ cứng bị rơi đều nên mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để giải quyết. Nó đòi hỏi thiết bị máy móc chuyên dụng cùng với phòng sạch để xử lý. Để tăng khả năng cứu dữ liệu, người dùng cần phải đảm bảo không thực hiện những thao tác dưới đây.

  • Không cố cắm điện thử nhiều lần, càng cắm nhiều càng gây tổn hại đến bề mặt đĩa
  • Không tự ý vặn ốc mở cơ ra xem, vì trong môi trường không khí bình thường có rất nhiều bụi bặm bám vào nó sẽ làm hỏng bề mặt đĩa.
  • Trong trường hợp ổ cứng vẫn mở được lên, thì không nên thực hiện bất kỳ thao tác nào ghi chép dữ liệu mà hãy mang ổ cứng đi kiểm tra trước xem mức độ tổn hại thế nào.

Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi không phải ai cũng có chuyên môn để lấy dữ liệu ra, nên người dùng cần tìm đia chỉ cứu dữ liệu uy tín và có đủ năng lực để cứu dữ liệu. Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp người dùng có những cách xử lý phù hợp nhất khi gặp phải tình huống ổ cứng hỏng vật lý. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm:
Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy
Ổ cứng bị ướt và cách giải quyết

Trả lời