Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy có lẽ là một trong những trường hợp hiếm hoi nhất mà chúng tôi đã tiếp nhận tại công ty. Dù tỷ lệ ổ cứng mất dữ liệu do cháy nổ không cao nhưng người dùng nên trang bị kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy để có những bảo vệ dữ liệu tốt nhất.

1. Nguyên nhân cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy

Mất dữ liệu liệu do cháy nổ thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra, dù nguyên nhân nào cũng đều đe dọa đến toàn bộ dữ liệu bên trong ổ cứng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất mà người dùng gặp phải.

Do bị ướt nước: Ổ cứng là thiết bị điện tử nhạy cảm, để hoạt động được nó cũng cần nguồn điện chạy qua. Đồng thời những board mạch đều là những vi mạch điện tử. Khi vô tình đổ nước vào hoặc đang dùng trong điều kiện bị ẩm mốc thì sẽ xảy ra chập cháy.

Do sốc điện: Đây là nguyên nhân thường gặp. Người dùng không đo được điện áp sử dụng, vì thường xuyên thay đổi điện trở, thay đổi nguồn kết nối. Những trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng bị sốc điện rồi làm chập cháy ổ cứng.

Gắn sai chân kết nối: Đây là một trong rất ít trường hợp hi hữu. Bởi hầu hết ổ cứng đều được cấu tạo mặc định từ nhà sản xuất. Rất ít trường hợp bị hỏng chân, và sửa lại bị nhầm vị trí hoặc sai cách. Khi bị gắn sai chân tiếp xúc sẽ bị lỏng dẫn đến chập cháy nguồn điện. Lúc này bạn sẽ dễ dàng nhận ra có mùi khét từ ổ cứng.

Do chập điện: Trong quá trình hoạt động, cắm nhầm dây, hay do sét đánh làm cho cả nguồn điện bị chập. Lúc này ổ cứng cũng sẽ bị ảnh hưởng.Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy

2. Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy

Khi ổ cứng bị cháy, muốn lấy dữ liệu trong đó cần phải nhờ đến cách chuyên gia cứu dữ liệu. Có 2 trường hợp có thể xảy ra khi bị rơi vào tình trạng chập cháy.

Nếu chỉ cháy broad: Bạn có thể đem ra chỗ sửa ổ cứng, bạn chỉ cần thay board mới là có thể sử dụng ổ cứng như bình thường. Để thay được board mạch, bạn cần phải tìm đúng loại, cùng model.

Nếu bị ảnh hưởng đến phần cơ: Trong trường hợp này thì bạn sẽ không thể tự thực hiện được, ổ đĩa cũng không thể sử dụng được. Cách cuối cùng là mang đến công ty chuyên cứu dữ liệu ổ cứng, nơi có các chuyên gia kỹ thuật cùng những thiết bị máy móc hiện đại mới có thể đọc được dữ liệu. Mặc dù có hi vọng, nhưng tỷ lệ không cao.

Khi ổ cứng bị mất dữ liệu do bị cháy, bị nổ thì tốt nhất người dùng không nên tự can thiệp các thao tác cứu dữ liệu, cũng không nên cắm điện thử nhiều lần vì rất dễ dẫn đến đĩa xước, đầu từ hỏng. Nếu không may mắn bạn có thể mất toàn bộ dữ liệu vĩnh viễn.

3. Phòng chống ổ cứng bị chập cháy

Trong quá trình sử dụng, khi thấy những biểu hiện lạ, có mùi lạ phát ra từ trong ổ cứng, bạn cần phải nhanh chóng tháo ổ cứng để cách ly ra khỏi nguồn điện. Cách nhanh nhất vẫn là ngắt nguồn điện tổng.  Kiểm tra nguyên nhân khiến ổ bị cháy, nếu do nước dính vào thì hãy xử lý nước. Không nên dùng máy sấy nóng vì rất dễ làm chảy board mạch.

Không nên sử dụng ngay ổ cứng vừa xử lý khô, hãy để khoảng 3 – 4 ngày để đảm bảo an toàn cho ổ đĩa và dữ liệu. Trước khi sử dụng cần test về mặt kỹ thuật trước.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy rất phức tạp, để cứu chữa cần có chuyên gia có chuyên môn và những thiết bị kỹ thuật hiện đại. Để tránh tốn tiền bạc và công sức cứu dữ liệu, mọi người dùng hãy tự ý thức bảo vệ thiết bị lưu trữ của mình, đồng thời thực hiện backup dữ liệu thường xuyên.

Tham khảo thêm:
Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng
Xử lý tình trạng máy tính quá nóng

Trả lời