Ổ cứng bị ướt và cách giải quyết

Ổ cứng bị ướt và cách giải quyết

Khi ổ cứng bị ướt điều này sẽ làm các tệp tin của bạn gặp vấn đề. Thiệt hại do nước có thể xảy ra từ nhiều tình huống, bao gồm lũ lụt, bão, hoả hoạn. Và vô tình làm đổ nước vào máy tính. Bất kể tình huống này, nếu bạn tin rằng ổ cứng có thể bị hỏng do nước. Có một vài bước cần thiết để đảm bảo bạn có thể lấy lại dữ liệu có giá trị của bạn. Hãy chú ý những điều sau.

Thời gian là quan trọng

Nếu ổ cứng  bị hư hỏng do nước, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể để có cơ hội khôi phục dữ liệu tốt nhất từ ​​ổ cứng. Đừng nghĩ rằng cứ để ổ cứng như vậy thì dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên.

ổ cứng bị ướt

Ổ cứng bị ướt không nên sấy khô

Sử dụng máy sấy tóc, để ngoài trời, hoặc sử dụng bất kỳ kỹ thuật làm khô khác. Liên quan đến nhiệt có thể làm hỏng đĩa cứng. Khiến phục hồi dữ liệu gần như không thể.
Gần như toàn bộ nước, cho dù đó là nước do lũ lụt hoặc bão. Hoặc nước bạn uống, có các hạt và khoáng chất trong đó sẽ dính vào các đĩa cứng của ổ cứng nếu ổ cứng khô. Điều đó làm cho việc khôi phục dữ liệu thậm chí còn khó khăn hơn nhiều nếu đĩa cứng đã bị ướt.
Không cố gắng rửa hoặc làm sạch ổ cứng nếu nó bẩn. Vì làm như vậy mà không có các công cụ thích hợp hoặc các giải pháp hầu như luôn luôn làm cho việc khôi phục dữ liệu được lưu trữ từ ổ cứng trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, quấn đĩa cứng vào khăn giấy và đặt nó trong túi có gạo khô để hút ẩm.

Không mở ổ cứng bị ướt

Dù bạn làm gì, đừng cố gắng tháo nắp ra khỏi ổ cứng. Làm như vậy làm các hạt trong không khí bị dính vào. Làm cho việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng gần như không thể. Các chuyên gia khôi phục dữ liệu đã qua đào tạo chỉ tháo vỏ của ổ cứng trong môi trường xung quanh được gọi là “Phòng sạch” loại bỏ tất cả các hạt không khí có thể gây hại cho ổ cứng.

Kiểm tra sao lưu

Nếu bạn có dữ liệu lưu trữ trên các ổ cứng gắn ngoài khác, ổ USB hoặc thông qua dịch vụ sao lưu dữ liệu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiệt hại ổ cứng bị ướt. Có thể mất một chút thời gian để thu thập dữ liệu của bạn

Trả lời