Giải pháp xử lý máy tính bị nhiễm virus

Giải pháp xử lý máy tính bị nhiễm virus

Virus máy tính là vấn đề nan giải mà bất kỳ người dùng máy tính nào cũng đều phải đối mặt. Từ lâu nó đã trở thành một nối ám ảnh cho những ai đang gặp phải. Máy tính bị virus tấn công do nhiều lý do khác nhau, với nhiều biểu hiện khác nhau. Xử lý máy tính bị nhiễm virus luôn là vấn đề nhiều người dùng quan tâm.

1. Những dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Trong quá trình truy cập web, bạn thường xuyên thấy link quảng cáo tự bật ra rất nhiều tab. Đây là một dạng po-up quảng cáo tự động, không phải tất cả đều có chứa virus. Nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa virus – dạng adware virus. Đa số các trường hợp bị nhiễm virus kiểu này đều do tự chủ quan rồi nhấn vào các link tự động nhảy vào màn hình hoặc qua tin nhắn. Có nhiều trường hợp do vô tình hoặc thao tác nhanh chưa kịp định hình các đường link…

  • Các file trong máy tính bỗng dưng xuất hiện nhiều file backup nhưng ở dạng ẩn và không thể mở được dữ liệu. Có trường hợp file dữ liệu lại tự dưng biến mất hoàn toàn, và trường hợp ít người gặp phải đó là các dữ liệu trong máy tính tự dưng hình thumbnail đều bị biến thành vùng trắng xóa, từ hình ảnh đến các file tài liệu.
  • Máy tính ngày càng hoạt động chậm chạp, từ quá trình mở file đến quá trình truy cập dữ liệu đều phải đợi rất lâu. Thậm chí còn bị treo máy nửa tiếng là bình thường.
  • Có những loại virus khi xâm nhập vào máy tính sẽ tự động tắt máy liên tục ngay sau khi khởi động.
  • Tự động xuất hiện những dòng thông báo bất thường trên màn hình sử dụng, khi kết nối bất kỳ thiết bị lưu trữ ngoài nào cũng sẽ tự sinh thêm file, thường là đuổi .exe: music.exe, virus.exe…xử lý máy tính bị nhiễm virus

2. Giải pháp xử lý máy tính bị nhiễm virus

Virus là phần mềm độc hại, nó mang lại không ít phiền toái cho người sử dụng. Nếu không xử lý máy tính bị nhiễm virus ngay sau khi phát hiện, thì trạng sẽ trở nên lây lan và tình trạng trở nên tồi tệ.

2.1. Sử dụng phần mềm diệt virus

Đây là điều mọi người đều biết và áp dụng. Khi máy đã bị nhiễm virus, thì không phải virus nào cũng được tiêu diệt bởi phần mềm diệt virus. Có nhiều trường hợp chấp nhận xóa virus thì dữ liệu cũng bị mất. Bạn nên cài đặt phần mềm cho máy tính ngay cả khi máy không có bị vi rút.
Sử dụng phần mềm diệt virus thì cần phải lựa chọn bản quyền, lựa chọn phần mềm có uy tín và tính năng bảo vệ máy tính mạnh mẽ trước mọi loại virus.

2.2. Cài lại hệ điều hành

Thường với những trường hợp máy tính lỗi nhẹ, hay có vấn đề gì đó chậm, có nhiều bạn lựa chọn cài lại win để làm mới máy. Đây cũng là giải pháp xử lý máy tính bị nhiễm virus an toàn, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời, vì nếu không có phần mềm diệt virus thì máy tính sẽ có nguy cơ bị nhiễm virus rất cao.xử lý máy tính bị nhiễm virus

2.3. Ghost lại máy

Ghost là quá trình làm mới máy tính mà vẫn giữ nguyên hệ điều hành cũ, chỉ là dọn dẹp mọi thứ để làm mới máy tính. Nó cũng tương tự như cài win, nhưng tiết kiệm được thời gian cài đặt vì chỉ cần bung ghosh ra máy tính sẽ hoạt động bình thường.

2.4. Sử dụng máy tính trong chế độ safe mode

Safe mode là một chế độ an toàn có sẵn trong hệ điều hành windows. Khi bạn dùng máy trong chế độ này thì sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi loại virus hiện nay. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và tiêu diệt tận gốc các malware độc hại. Tuy nhiên trong chế độ an toàn thường có nhiều hạn chế về truy cập internet.
Khi máy tính bị nhiễm virus thì không chỉ quá trình thao tác bị hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu năng của mà mà còn đe dọa nghiêm trọng đến việc mất mát dữ liệu. Do vậy quá trình xử lý máy tính bị nhiễm virus vô vùng quan trọng và cần thiết.

Tham khảo thêm:
Những điều nên biết về virus máy tính
Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị rơi
Top 4 phần mềm diệt virus

Trả lời