Khôi phục tệp tin bị format từ ổ cứng

Khôi phục tệp tin bị format từ ổ cứng

Fortmat ổ cứng là thao tác xóa dữ liệu, làm mới ổ cứng, khi thực hiện xong toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng của máy tính sẽ biến mất mà không thể phục hồi trong điều kiện bình thường. Có rất nhiều cách format ổ cứng, nhưng muốn khôi phục tệp tin bị format từ ổ cứng thì chỉ có cách nhờ đến sự sợ giúp của phần mềm cứu dữ liệu, hoặc các chuyên gia cứu dữ liệu.

Giới thiệu về format ổ cứng

Như đã nói, khi bạn định dạng (format) một ổ cứng thì hệ điều hành sẽ xóa tất cả các thông tin về dữ liệu trên đĩa từ. Việc xóa dữ liệu sẽ không bị mất hoàn toàn vì nó còn đảm bảo kiểm tra tất các các sector trên này đều đáng tin cậy, rồi đánh dấu lại để không lưu dữ liệu và tạo ra những bảng địa chỉ nội bộ để sau này sẽ sử dụng để tìm kiếm thông tin. Còn đối với các những sector bị bad nó sẽ đánh dấu không thể sử dụng để tránh việc ghi dữ liệu vào khu vực đó.
Thông thường trước khi sử dụng một ổ cứng mới bạn nên format trước khi sử dụng, nhưng đối với những ổ đĩa đang sử dụng mà thực hiện format bạn sẽ bị mất hết dữ liệu.

Tại sao lại có thể khôi phục tệp tin bị format tử ổ cứng?

Định dạng ổ cứng bản chất của nó không phải là xóa dữ liệu trên đĩa mà chỉ có những dữ liệu trên các bảng địa chỉ bị xóa. Trong hệ điều hành của máy tính vẫn sẽ lưu lại bất kỳ mọi dấu hiệu của bất kỳ thông tin nào trong ổ cứng của những dữ liệu đó gọi là “Pointers”.
Khi xóa 1 file nào đó, hệ điều hành sẽ gỡ điểm “pointer” đó ra khỏi ổ, tuy nhiên nó vẫn sẽ chuyển sang đánh dấu ở các sector, lúc này các sector sẽ cân nhắc giải phỏng bộ nhớ trong một khoảng thời gian nhất định.
Tuy nhiên, trong trường hợp các dữ liệu đã bị ghi đè thì không có cách nào có thể khôi phục lại dữ liệu. Cũng tương tự nếu sử dụng phần mềm thứ 3 hỗ trợ định dạng/ Format thì tỷ lệ khôi phục hầu như là không có.

Các bước khôi phục tệp tin bị format từ ổ cứngKhôi phục tập tin bị format từ ổ cứng

EaseUS Data Recovery Wizard là sự lựa chọn tốt nhất cho người dùng để khôi phục tệp tin bị format từ ổ cứng. Nó cho phép bạn hoàn thành công việc phục hồi với một vài cú nhấp chuột đơn giản. Bạn có thể tải phần mềm và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để khôi phục dữ liệu bị mất.

Bước 1. Khởi chạy phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard và chọn ổ cứng nơi bạn bị mất dữ liệu rồi  nhấp vào nút ” Scan” – (Quét ).
Mẹo: Nếu bạn không thể khởi động được máy tính, vui lòng sử dụng ổ phục hồi dữ liệu hoặc kết nối ổ cứng với một máy tính khác làm để tiến hành khôi phục dữ liệu.

Bước 2. Phần mềm sẽ nhanh chóng chạy “Qucik Scan” – (quét nhanh) để tìm tất cả các tệp tin đích của người dùng. Và sau đó chạy hệ điều hành sẽ tự chạy “Deep Scan” – (quét sâu) để tìm thêm dữ liệu bị mất.

Bước 3. Sau khi quét xong, bạn có thể lọc những tệp bạn cần thiết và quan trọng từ các kết quả quét theo loại tệp. Sau đó, nhấp vào nút “Recover” – (Khôi phục) để khôi phục chúng một lần. Ở đây bạn nên lưu lại tất cả các tệp đã được khôi phục trên thiết bị lưu trữ khác để tránh ghi đè dữ liệu.

Khi dữ liệu của bạn bị format trong trường hợp này mà cảm thấy bản thận không tự tin về kinh nghiệm của mình thì hãy mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu. Tốt nhất hãy lựa chọn một địa chỉ uy tín ngay từ đầu, vì mỗi một chỗ kiểm tra ổ cứng của bạn một chút cũng sẽ làm cho ổ cứng bị hỏng nhiều lên, còn chưa tính đến những trường hợp địa chỉ thiếu kinh nghiệm có thể làm hỏng ổ cứng của bạn hoàn toàn.

Trả lời