Ngăn ngừa mất dữ liệu doanh nghiệp

Bảo mật thông tin luôn là nhiệm vụ tối quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay thì nạn đánh cắp dữ liệu, virus hoành hành, hệ thống máy chủ trục trặc,… luôn là mối đe dọa to lớn cho sự phát triển của tổ chức. Để ngăn ngừa mất dữ liệu doanh nghiệp, hãy áp dụng một số giải pháp sau.

ngăn ngừa mất dữ liệu

Hiện nay, có 3 phương pháp giúp ngăn ngừa mất dữ liệu, thất thoát thông tin. Trước khi áp dụng, cần hiểu rõ về chúng để đạt hiệu quả tốt nhất, đỡ tốn kém nhất và dễ áp dụng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

Data – in – Motion: được gọi là phương pháp ngăn ngừa mức mạng, giúp phát hiện và kiểm soát thông tin lưu chuyển trên mạng như email, web,…

Ưu điểm của nó là phạm vi kiểm soát rộng, từ tất cả các máy bên trong gửi ra bên ngoài, chính sách kiểm soát thống nhất tại mạng vành đai, đơn giản, không cần các phần mềm trên máy trạm, máy chủ.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp ngăn ngừa mất dữ liệu này là việc in, copy các thông tin trên máy chủ, máy trạm không thể kiểm soát được.

Data – in – Use: được gọi là phương pháp ngăn ngừa mất dữ liệu tại các điểm đầu cuối, giúp phát hiện và kiểm soát các thao tác in, copy, ghi CD/DVD,… trên máy trạm, máy chủ.

Ưu điểm của cách này là có thể kiểm soát thông tin với mọi hành động của người dùng.

Nhược điểm là phải cài đặt phần mềm với mỗi máy, hơn nữa phần mềm có thể không tương thích hoặc cố tình bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, cách ngăn ngừa mất dữ liệu này hơi phức tạp khi triển khai, cài đặt cấu hính trên các máy trạm, máy chủ…

Data – at – Rest: là phương pháp phát hiện sự tồn tại của dữ liệu nhạy cảm trong hệ thống các máy. Việc ngăn ngừa mất dữ liệu không phải là kết quả trực tiếp của Data – at –Rest. Nhưng thông qua nó có thể đưa ra một kế hoạch hành động nhằm làm giảm nguy cơ mất dữ liệu.

Ưu điểm của Data – at – Rest là phát hiện được sự tồn tại của những dữ liệu nhạy cảm khi thực hiện quét vị trí.

Tuy vậy, nó có nhược điểm là làm tiêu tốn tài nguyên các hệ thống bị quét, do sử dụng phần mềm thường trú hoặc phần mềm tạm thời.

Mỗi giải pháp ngăn ngừa mất dữ liệu đều có ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên Data – in – Motion mang lại hiệu quả cao nhất với thời gian triển khai nhanh và phạm vi kiểm soát rộng. Tuy vậy, nên kết hợp cả 3 phương pháp để mang lại hiệu suất cao nhất.

Trong trường hợp bị mất dữ liệu, có thể mang tới các trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để phục hồi dữ liệu, cứu máy chủ

Trả lời