Ngăn cản việc ghi dữ liệu lên USB


Dữ liệu máy tính là thứ quý giá đối với cả doanh nghiệp và cá nhân người dùng. Việc bảo vệ thông tin từ những kẻ tò mò luôn là vấn đề an ninh hàng đấu đối với bất kỳ ai. Tuy vậy, đơn giản chỉ với một chiếc USB, người ta có thể lấy đi bất cứ thứ gì quan trọng nhất của bạn, bạn sẽ ngăn cản việc ghi dữ liệu lên USB này thế nào?

Thiết bị lưu trữ lưu động USB ngày càng được người sử dụng ưa thích với những ưu điểm nhanh, nhỏ gọn của nó, càng ngày USB càng được coi là một giải pháp tối ưu cho việc di chuyển các thông tin, tài liệu tới những nơi khác nhau với dung lượng ngày càng không hạn chế.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại USB được bày bán với những tính năng vượt trội riêng, bảo vệ bằng mật khẩu có, tương thích với mọi hệ điều hành cũng có, thậm chí là dung lượng siêu lớn (tới 65GB) cũng có.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn độc giả thủ thuật ngăn cản việc ghi dữ liệu trên USB tránh việc thất thoát tài liệu một các đáng tiếc.

Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng mình đã đăng nhập vào PC với chế độ quản trị (Administrator Mode). Tiếp theo, nhấn chuột vào nút Start và gõ lệnh “regedit” vào hộp thoại Run và nhấn phím Enter để tiếp tục:

Bây giờ, bạn hãy đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSet

Trong mục Control

Tại phần bên trái của cửa sổ Registry Editor, nhấn chuột phải và chọn, tạo mới một hàm Key với tên là “StorageDevicePolicies“:

Tiếp tục, bạn hãy tới một cửa sổ theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSet

ControlStorageDevicePolicies

Tại phần bên phải của cửa sổ Registry Editor, nhấn chuột phải và chọn, tạo mới một hàm DWORD với tên là “WriteProtect“:

Bây giờ, gán giá trị bằng 1 vào hộp giá trị của hàm vừa tạo và nhấn OK, sau đó tắt tất cả những cửa sổ hiện hành và khởi động lại PC để hàm DWORD vừa tạo được thực thi:

Bạn có thể áp dụng cách này với Windows XP SP2. Nếu lần sau, bạn muốn lại có thể ghi dữ liệu lên USB như bình thường, bạn chỉ cần thay đổi 1 thành 0 trong hộp giá trị của hàm DWORD vừa tạo hoặc nhanh hơn, bạn có thể xoá hàm DWORD đi và khởi động lại PC.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời