Nên mua hdd di dong như thế nào cho phù hợp

hdd di dong là gì? Với nhu cầu công việc hiện tại của bạn thì bạn có cần phải sử dụng tới hdd di dong hay không? Nên mua hdd di dong như thế nào cho phù hợp?

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu trên những đám mây thì còn cách khác cũng rất hiệu quả và tiện lợi như dùng hdd di dong, đặc biệt là việc mang theo bên mình rất tiện lợi. Trước đây, hình thức lưu trữ chủ yếu là CD, DVD thì bây giờ do sự phát triển của công nghệ mà việc lưu trữ đã trở nên dễ dàng hơn với hdd di dong. Bạn có thể bỏ ra chi phí tầm hơn 1 triệu là có ngay chiếc hdd di dong chính hãng.

Nên mua HDD di dong như thế nào cho phù hợp

Tại thời điểm này, có rất nhiều hãng sản xuất hdd di dong khác nhau với nhiều chủng loại, dung lượng khiến bạn rất mất thời gian trong việc lựa chọn cho riêng mình một chiếc hdd di dong phù hợp nhưng phải hoạt động hiệu quả và ít hỏng hỏng nhất. Qua bài này viết này mong rằng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn hdd di dong.

  1. Phân loại hdd di dong

có rất nhiều loại, hãng khác nhau để phân biệt. Việc đầu tiên bạn nên làm là phân loại chúng theo kích cỡ, mỗi kích cỡ khác nhau thì đặc điểm cũng khác nhau.

  • Ổ cứng loại 3,5 inch: có dây cắm nguồn riêng cùng với dây truyền tải dữ liệu. Dung lượng lên tới 4Tb
  • Ổ cứng loại nhỏ 2,5 inch hoặc 1,8 inch: chỉ có một dây kết nối duy nhất vừa truyền tải dữ liệu vừa cấp nguồn cho ổ cứng (chuẩn USB). Dung lượng từ 500Gb tới 2Tb.
  1. Lựa chọn

Dung lượng dùng để lưu trữ

  • Khi bạn chọn mua hdd di dong thì dung lượng là vấn đề mà bạn quan tâm hàng đầu. Điều này cũng  phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn như:
  • Dung lượng cao thì giá càng rẻ: Bạn nên mua thừa dung lượng một chút để việc lưu trữ cho thoải mái.

Chuẩn kết nối

Chuẩn kết nối nó ảnh hưởng tới tốc độ copy dữ liệu. Tiện lợi khi sử dụng (có thể kết nối với máy tính qua cổng USB hay phải mua thêm cáp ngoài). Phổ biến nhất hiện nay là chuẩn USB2.0 và 3.0 ngoài ra, còn một số chuẩn kết nối khác như FireWire, eSATA

  • USB 2.0: Trước kia đây là chuẩn kết phổ biến. Nhưng ngày nay đang bị thay thế bởi USB 3.0. Tốc độ copy ra ngoài hdd di dong giao động từ 1MB/s đến 20MB/.
  • USB 3.0: Đây là chuẩn mới được đưa vào sử dụng khoảng 5 năm trở lại đây. Tốc độ nhanh gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0
  • eSATA: Chuẩn này ít hỗ trợ hơn, thường phải mua thêm cáp ngoài. Tốc độ khoảng 3Gb/s
  • FireWire: tốc độ truyền dữ liệu là 400Mbps hoặc 800Mbps. Nếu không có lý do thì bạn nên chọn hdd di dong theo chuẩn kết nối USB 3.0 => USB 2.0 => eSATA => FireWire

Bạn nên lựa chọn hãng sản xuất

Có nhiều hãng sản xuất hdd di dong khác nhau như: Hitachi, Kingston, Toshiba, Western Digital, Samsung, Transcend, Apacer, Adata, Seagate…Nhưng theo đánh giá thì Western Digital và Seagate là hai thương hiệu vẫn được ưa chuộng tại Việt Nam

Các tính năng cao cấp: Bạn nên mua hdd di dong có tính năng tương ứng như: khóa vân tay, đặt password. Ngoài ra một số dòng ổ cứng còn chống xước, chống va đập và chống nước.

Tốc độ vòng quay của ổ cứng càng cao thì càng tốt. Phổ biến hiện nay là 5400 vòng/ phút và 7200 vòng / phút.

Theo sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau nên việc chọn mua hdd di dong cũng khác nhau. Những lưu ý khi mua bạn nên chọn những hãng uy tín để giảm thiểu khả năng mất mát dữ liệu do bị hỏng ổ cứng, chọn mua ổ có dung lượng lớn, nên sử dụng đúng cách để bảo vệ hdd di dong của bạn

 

 

Trả lời