Làm sao để giảm tiếng ồn máy tính?

Làm sao để giảm tiếng ồn máy tính?

Trong quá trình làm việc, tiếng ồn máy tính sẽ khiến bạn và những người xung quanh không thể tập trung vào công việc, có thể nói tiếng ồn máy tính là kẻ thù của mọi người dùng máy tính. Vậy phải làm thế nào để giảm tiếng ồn máy tính?Giảm tiếng ồn máy tính

Nguyên nhân gây tiếng ồn máy tính

Nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn máy tính là do bộ phận tản nhiệt/ quạt làm mát. Mọi thiết bị máy tính đều được nhà phát triển trang bị quạt làm mát để đảm bảo nhiệt độ hoạt động của cả hệ thống máy tính luôn diễn ra ổn định.

Nguyên nhân nữa là do nhiệt độ. Thông thường máy quá nóng sẽ khiến cho tốc độ hoạt động của quạt gió tăng lên đồng thời phát ra những tiếng ồn. Bình thường đối với máy case sẽ phát ra tiếng ồn lớn hơn.

Cách làm giảm tiếng ồn máy tính hiệu quả

1. Làm sạch máy tính

Trước khi bắt đầu thực hiện những cách để giảm tiếng ồn máy tính hãy bắt đầu với việc loại bỏ mọi bụi bẩn bám vào máy. Nếu thời gian bạn vệ sinh máy theo chu kỳ 1 năm 1 lần thì chắc chắn bụi bặm đã bám đầy vào máy . Điều này sẽ làm cho máy nóng hơn sau mỗi lần khởi động.
Sau khi bạn vệ sinh máy tính xong, nó sẽ hoạt động êm hơn và sẽ bớt nóng máy hơn đồng thời nó cũng tăng hiệu suất của máy lên được một phần nào đó.

2. Thay bộ phận làm mát mới

Một số bộ phận lớn trong máy tính chính là bộ phận làm mát CPU và quạt gió trên Card đồ họa. Những cái đi kèm với máy tính thường lớn và thường không phải là bộ phận làm mát tận “gốc”. Tốt nhất là mua thêm một bộ phận làm mát để hỗ trợ.
Sử dụng bộ tản nhiệt có cấu trúc kim loại sẽ dẫn hơi nóng ra khỏi phần cứng và quạt sẽ tạo gió sẽ quay chậm lại, và dịu dần dần. Với giá chỉ khoảng 500 – 600 nghìn đồng bạn đã có thể sở hữu một bộ tản nhiệt giúp làm mát máy tính tốt nhất.

3. Thử sử dụng những sản phẩm giảm tiếng ồn.Giảm tiếng ồn máy tính

Sử dụng chốt gắn silicone: Sử dụng chốt gắn quạt gió bằng silicone, cao su sẽ giúp chúng giữ chặt hơn, giảm độ rung hiệu quả. Có nhiều trường hợp sử dụng chốt gắn quạt tản mát máy tính bằng kim loại, thường như vậy sẽ làm xuất hiện thêm tiếng ồn.

• Thay đổi ổ đĩa: Khi sử dụng ổ HDD sẽ gây ra tiếng ồn, vì ổ đĩa phải quay liên tục để thực hiện thao tác ghi và đọc dữ liệu. Bạn hãy chuyển từ ổ HDD sang ổ SSD, đó là cách dễ dàng nhất để thoát khỏi những phiền nhiễu về tiếng ồn. Tất nhiên bạn phải đồng ý với việc chi trả khoản tiền lớn hơn cho ổ SSD.

Vật liệu cách âm: Nhiều người được khuyên sử dụng Acoustic Foam – vật liệu cách âm để làm giảm tiếng ồn đồng thời giảm lượng nhiệt xuống. Cách này thường không được người sử dụng máy tính cá nhân áp dụng vì tốn diện tích, tốn không gian và cũng không quá cần thiết.

Bộ lọc bụi: Vấn đề bụi bặm bám vào máy làm cánh quạt làm hiệu suất giảm xuống, tiếng ồn phát ra mạnh mẽ hơn, máy tính nóng lên và cả hệ thống sẽ hoạt động chậm lại. Mua một bộ lọc bụi sẽ giúp giảm thiểu những vấn đề đó tốt nhất.

• Thay quạt tản mát: trong máy tính thường có 2 quạt cơ 80mm để vận hành cả hệ thống, đó cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ốn. Bạn có thể thay quạt gió loại 120mm MGE Vigor 450W Power Supply, loại này sẽ giảm tiếng ồn hiệu quả.

3. Đầu tư bộ điều khiển quạt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ điều khiển quạt gió cho máy tính. Khi tốc độ quạt chưa được điều chỉnh sẽ luôn hoạt động ở mức tối đa. Nếu đầu tư bộ điều khiển quạt sẽ giảm được khoảng 5 – 10% tốc độ quạt, lúc đó tiếng ồn sẽ giảm xuống rõ rệt. Cooler Master Cool Drive-4 là sản phẩm điều khiển tốc độ quạt với 4 nấc cho người dùng lựa chọn và nó có thể điều chỉnh được bằng tay. Đầu tư một bộ điều khiển quạt sẽ rất hữu ích nhưng trong quá trình lựa chọn hãy tham khảo với người có kinh nghiệm về máy tính.

Với những cách giảm tiếng ồn máy tính trên đây chắc chắn sẽ rất hiệu quả và hữu ích cho người sử dụng. Để chắc chắn những cách trên áp dụng được hiệu quả tốt nhất hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở máy tính.

Tham khảo thêm:
Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng
Cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

Trả lời