Bất lợi khi phân vùng định dạng Fat32

Ổ cứng định dạng FAT32So sánh FAT32 và NTFS để thấy sự bất lợi khi sử dụng ổ cứng phân vùng định dạng Fat32

NTFS ra đời sau và tiên tiến hơn rất nhiều so với FAT32. NTFS có đầy đủ các đặc tính của hệ thống file hiện đại mà FAT32 không hề có. Bạn nên dùng NTFS để thay thế cho phân vùng định dạng FAT32 vì các lý do sau:
FAT32 không hỗ trợ các tính năng bảo mật như phần quyền quản lý, mã hoá… như NTFS. Bạn có thể không cần sử dụng các tiện ích mã hoá hay đặt mật khẩu giấu thư mục vì đây là đặc tính đã có sẵn của NTFS. Việc sử dụng các tiện ích không nằm sẵn trong hệ điều hành để thao tác trực tiếp với đĩa vẫn có ít nhiều rủi ro.

NTFS là hệ thống file có khả năng ghi lại các hoạt động mà hệ điều hành đã và đang thao tác trên dữ liệu. Nó có khả năng xác định được những file bị sự cố mà không cần phải quét lại toàn bộ hệ thống file, giúp quá trình phục hồi dữ liệu trở lên tin cậy và nhanh chóng hơn. Đây là ưu điểm mà FAT32 hoàn toàn không có.

– Một hệ thống Windows sẽ ổn định hơn nhiều nếu cài trên phân vùng được format bằng NTFS bởi vì hệ thống dùng NTFS có được những thông tin về tính toàn vẹn dữ liệu ghi trên đĩa và nó mất rất ít thời gian để biết được về mặt logic đĩa của mình có lỗi hay không và nếu có thì hệ thống cũng tự phục hồi một cách cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Với FAT32 thì nó phải rà quét toàn bộ lâu hơn nhiều. Hơn thế NTFS còn được trang bị công cụ kiểm tra và sửa đĩa rất tốt của Microsoft.

NTFS có khả năng truy cập và xử lý file nén tốt như truy cập vào các file chưa nén, điều này không chỉ tiết kiệm được dung lượng mà còn gia tăng được tuổi thọ của ổ cứng.

– NTFS có tính bảo mật cho tập tin và thư mục, chịu lỗi cao, cho phép người dùng đóng một ứng dụng mà không làm ảnh hưởng đến những ứng dụng khác. Đặc biệt NTFS quản lý file có dung lượng lớn hơn 4gb rất thuận lợi cho việc lưu trữ và copy dữ liệu.

Ngoài ra, NTFS còn có thể hỗ trợ dùng RAID …

Tuy nhiên FAT32 vẫn còn tỏ ra hữu dụng trên các máy tính cấu hình yếu hoặc cho các loại thẻ nhớ, vì các thiết bị chấp nhận thẻ nhớ như máy ảnh số, máy nghe nhạc vẫn chưa tương thích với NTFS

Như vậy các bạn hãy định dạng NTFS cho ổ cứng của mình thay vì phân vùng định dạng FAT32

Trả lời