Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ổ cứng

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ổ cứng

Kéo dài tuổi thọ ổ cứng luôn là vấn đề mà mọi người dùng mong muốn đạt được để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vậy làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ổ cứng?

kéo dài tuổi thọ ổ cứng

Bất kể bạn đang chạy ổ cứng HDD hay SSD thì đều làm hao mòn và giảm tuổi thọ của ổ cứng theo thời gian sử dụng. Có nhiều yếu tố tác động làm cho ổ cứng của bạn gặp nhiều vấn đề và tuổi thọ của ổ cứng sẽ bị giảm. Sau đây là một số cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ ổ cứng.

1.Thường xuyên vệ sinh máy tính

Để kéo dài tuổi thọ ổ cứng thì công việc vệ sinh máy tính là một điều khá quan trọng, vì nếu có nhiều bụi bám vào trong các bộ phận của máy tính, đặc biệt nếu bụi xâm nhập vào bên trong ổ cứng và bám lên bề mặt đĩa thì có thể gây ra tình trạng xước đĩa hay ảnh hưởng đến hoạt động của đĩa cứng. Đồng thời nếu bụi bám quá nhiều bên trong máy tính làm cho không gian trong máy bị hạn chế, làm cho máy tính khó khăn trong quá trình tản nhiệt làm tăng nhiệt độ lớn và ảnh hưởng đến các bộ phận điện tử trong đó.

2.Tạo bộ phận làm mát cho máy tính

Bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt cho máy tính để giảm nhiệt độ cho máy là cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng. Khi ổ cứng hoạt động, đặc biệt là ổ HDD thì nó sẽ sinh ra nhiệt và bạn phải đảm bảo rằng máy tính có thể tản được nhiệt độ. Nếu nhiệt độ lên quá cao và bị kéo dài thường xuyên sẽ làm cho ổ cứng bị giảm hiệu suất hoạt động và làm cho tỉ lệ thất bại ổ cứng cao.

3.Kiểm soát nhiệt độ

Ổ cứng quá nóng hoặc quá lạnh đều tăng nguy cơ thất bại ổ cứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ổ đĩa cứng hoạt động nên ổn định ở nhiệt độ 35 đến 45 độ C. Nếu một ổ cứng chạy quá nóng, bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt để làm giảm nhiệt độ cho máy tính.

4.Chống phân mảnh ổ cứng

Tiếp theo để kéo dài tuổi thọ ổ cứng bạn hãy chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng có thể giúp giảm thời gian họa động của đầu đọc ghi bỏ ra để tìm kiếm dữ liệu. Nếu tập tin được chia ra trên tất cả các phân vùng, chúng có thể làm gia tăng đáng kể số lượng thời gian ổ cứng phải làm việc trên một file dữ liệu. Phân mảnh làm cho các files không nằm kề nhau, làm tăng thời gian tìm kiếm và truy xuất dữ liệu.

5.Thêm RAM máy tính

Thêm RAM cho máy tính để giảm bộ nhớ ảo sẽ kéo dài tuổi thọ ổ cứng. Bộ nhớ ảo tạo ta một trang tập tin trên đĩa cứng máy tính, nó làm chậm hoạt động của ổ đĩa. Vì vậy tốt nhất bạn nên them RAM cho máy tính, bạn cho thể sử dụng nhiều RAM trên một máy tính.

 

 

Trả lời