Home » Tham Khảo » Hướng dẫn fix máy tính bị chậm hiệu quả

Hướng dẫn fix máy tính bị chậm hiệu quả

Hướng dẫn fix máy tính bị chậm hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Máy tính sử dụng bị chậm là vấn đề mà rất nhiều người thường xuyên phải đổi mặt trong quá trình sử dụng. Khởi động máy tính quá lâu, chương trình không phản hồi, trình duyệt bị chậm… tất cả những vấn đề này rất quen thuộc. Khi nghĩ đến vấn đề fix máy tính bị chậm bạn thường nghĩ đến việc nâng cấp hệ thống máy hoặc thuê 1 chuyên viên kỹ thuật. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách để fix máy tính bị chậm, chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay trong bài viết này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

Fix máy tính bị chậm bằng cách kiểm duyệt virus

Khi máy tính bị chậm chạp, bị chập chờn đột ngột, đầu tiên nhất là kiểm tra virus, phần mềm độc hại và những phần mềm gián điệp. Các chương trình độc hại giả mạo tự động cài đặt trong máy tính, nó sẽ ăn cắp băng thông của người dùng để truyền dữ liệu,d diều đó làm cho máy tính bị chậm .
Nếu tốc độ máy tính bị chậm chỉ sau một đêm thì hãy cài ngay bộ phần mềm diệt virus quét lại toàn bộ máy tính để loại bọ nguyên nhân làm chậm. Trong trường hợp đã sử dụng phần mềm chống virus, máy đã loại bỏ hết các chương trình/ phần mềm độc hại mà vẫn chạy chậm thì có thể máy tính của bạn bị phân mảnh.

fix máy tính bị chậm

Khắc phục máy tính bị chậm bằng cách chống phân mảnh

Sự phân mảnh ổ cứng là gì? Tại sao nó có thể làm giảm mạnh hiệu suất của máy tính? Sự phân mảnh làm chậm máy tính và ảnh hưởng tực tiếp đến ổ cứng của bạn. Sự phân mảnh tập tin làm cho bộ phận chuyển động của ổ cứng phải làm việc nhiều hơn mức cần thiết, mất nhiều thời gian hơn bình thường.
Khi ổ cứng bị phân mảnh, các tệp tin như tài liệu, video, bài hát, các chương trình khởi động… tất cả đều sẽ chạy một cách chậm chạp. Khi gặp phải tình trạng này bạn hãy sử dụng chống phân mảnh ổ cứng.
Chỉ cần chạy Disk Defragmenter, một tiện ích Windows được xây dựng, bạn có thể tìm thấy công cụ này khi nhấn vào: Start => programs – Accessories – System Tools. Chống phân mảnh ổ cứng nên thực hiện thường xuyên ít nhất 1 lần 1 tháng để đảm bảo máy tính không tích lũy những nguyên nhân gây chậm máy tính.

Loại bỏ những chương trình không cần thiết

Việc máy tính chạy quá nhiều chương trình trong máy sẽ dẫn đến tình trạng ngốn Ram. Máy tính của bạn ít Ram mà phải chạy nhiều chương trình cùng lúc sẽ khiến máy bị chậm. Đầu tiên hãy tắt những chương trình không cần thiết hoặc những phần mềm nặng không cho phép nó khởi động cùng hệ điều hành bằng cách sau:
Vào Start => tìm kiếm từ msconfig => enter để mở hộp thoại. Trong bảng System Configuration bạn chọn vào startup => bỏ hết nhứng dấu tích ở những chương trình phần mềm không cần thiết và ít sử dụng đến. Khi thao tác xong hãy nhấn OK.

fix máy tính bị chậm

Sử dụng quạt tản nhiệt cho máy tính

Máy tính nóng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho cả hệ thống máy tính bị chậm, treo đơ. Hãy kiểm tra xem máy tính có đủ gió để làm mát hệ thống không, có bụi bặm bám vào quạt khién cho nó không tạo được ra gió mát… Dựa vào những nguyên nhân này chúng ta có thể dễ dàng khắc phục được rồi.
Theo các bước được mô tả trong bài viết này sẽ giúp giữ cho máy tính của bạn ở trạng thái tốt nhất. Khi thực hiện thường xuyên việc bảo trì máy tính sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn và ổn định hơn. Tạo thói quen quan tâm đến máy tính giúp máy duy trì tuổi thọ, tránh được những chi phí sửa chữa hay cứu dữ liệu ổ cứng ngoài ý muốn. Hi vọng trong hướng dẫn fix máy tính bị chậm này sẽ giúp ích cho mọi người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *